Làm thế nào để khán giả có thể đoán được câu chuyện cổ tích mà bạn đang nói từ những bức tranh? Nếu vấn đề này được giải quyết, bức tranh của bạn chắc chắn sẽ được đánh giá cao. Các thể loại tranh minh họa truyện cổ tích ngoài năng khiếu nghệ thuật còn đòi hỏi khả năng tư duy và kiến ​​thức nhất định.

Một khi bạn biết cốt truyện, bạn biết cách chọn những chi tiết tiêu biểu và chỉ cần nhìn thoáng qua là bạn đã biết mình đang vẽ câu chuyện cổ tích nào. Vì vậy, trước khi viết truyện cổ tích, các em nên tham khảo nội dung để nắm được diễn biến cốt truyện. Hãy cùng chúng tôi khám phá cách vẽ truyện cổ tích lớp 8 đơn giản nhất qua bài viết dưới đây

Vẽ minh họa cho câu chuyện cổ tích Thánh Gióng

Thánh Gióng là một câu chuyện quen thuộc trong văn học dân gian Việt Nam. Có những truyền thuyết dân gian về Thánh Joan nhằm tôn vinh một vị thánh bất tử được mọi người tôn kính và sùng bái.

Thánh Gióng là anh hùng chống giặc ngoại xâm và là hình ảnh tiêu biểu của vua Hong trong thời kỳ lập quốc. Ngoài ra, Sheng Qiong còn là hiện thân của sức mạnh tự nhiên và sức mạnh của con người, được cô đọng lại thành một sức mạnh mạnh mẽ có thể đánh gục mọi kẻ thù lớn.

Vẽ minh họa cho truyện cổ tích Tấm Cám

Tấm Cám là câu chuyện cổ tích được truyền miệng mà người Việt Nam nào cũng quen thuộc. Truyện cổ tích Tấm Cám được lồng ghép vào chương trình học mầm non và tiểu học nhằm truyền tải những bài học quý giá về cách ứng xử, hòa đồng với những người xung quanh.

Ngoài ra, truyện của Tấm Cám cũng tuân theo đức tính “ở hiền gặp lành”, ở hiền gặp lành, không làm điều xấu kẻo bị quả báo trong tương lai. Khi vẽ minh họa truyện cổ tích này, cần chú ý vẽ hình tượng trung tâm là anh Tấn hiền lành, cần cù.

Các tình huống sau đây có thể được rút ra, tuy đơn giản nhưng chứa đựng bản chất của câu chuyện.

  • Gợi cảnh Cám lừa Tấm lấy hết sọt tôm mà Tấm bắt được.
  • Gợi cảnh Tấm cho cá bống ăn mà mẹ con Cám cùng xem.
  • Nên vẽ cảnh Tấm ngồi nhặt lúa, ông Bụt có vẻ đang giúp đỡ mình.
  • Gợi cảnh Tấm trèo hái trầu làm đám giỗ cha, rồi mẹ con Cám chặt cây giết Tấm.
  • Nên vẽ cảnh con chim vàng anh hót bên tai vua, …

Vẽ minh họa truyện cổ tích Chú Cuội

Truyền thuyết về trăng non là truyền thuyết được người xưa dựng nên để giải thích hiện tượng trăng tròn hay trăng tròn khi trăng tròn. Khi nhìn lên mặt trăng, bạn sẽ thấy hình ảnh giống như cây đa, cây xanh ngự trên đó.

Ngoài ra, qua hình ảnh vầng trăng và cây đa, sự tích Cuội gợi lên nỗi nhớ quê hương da diết trong mỗi chúng ta mỗi khi rời xa quê hương hay phải sống xa quê hương.

Vẽ minh họa truyện cổ tích sọ dừa

Bộ xương dừa là một câu chuyện dân gian quen thuộc với bao thế hệ người Việt Nam. Câu chuyện này là một bài học về cách sống và cách ứng xử của con người trong xã hội. Truyện Sọ dừa có một mô-típ thường thấy ở các truyện cổ tích khác, đó là nhân vật chính có hoàn cảnh đặc biệt rồi vươn lên theo triết lý nhân quả “ở hiền gặp lành”, còn nhân vật phản diện thì không. “Gieo gió gặt bão”.

Bộ xương dừa là động vật có hình dáng con người với thân hình dị dạng, bị mọi người khinh thường và coi là “vô dụng”. Tuy nhiên, Sọ Dừa là một người có phẩm chất đạo đức tốt và có tài năng đặc biệt. Cuối cùng, nhân vật này đã lột trần, kết hôn với một người phụ nữ xinh đẹp và sống một cuộc sống hạnh phúc. Chính vì vậy, truyện “Sọ dừa” đề cao giá trị chân chính của con người và tình yêu thương đối với những người kém may mắn.

Một số hình vẽ minh họa khác bạn có thể tham khảo:

Cổ tích Tấm Cám
Cổ tích Tấm Cám
Sự tích Hồ Gươm
Sự tích Hồ Gươm
Cổ tích Sọ Dừa
Cổ tích Sọ Dừa
Cổ tích Cây vú sữa
Cổ tích Cây vú sữa
Cổ tích cây khế
Cổ tích cây khế
Cây bút thần
Cây bút thần
Truyện cổ tích Cây tre trăm đốt
Truyện cổ tích Cây tre trăm đốt

Trên đây là bài viết hướng dẫn vẽ truyện cổ tích lớp 8 đơn giản nhất dành cho bạn. Chúng tôi hy vọng bài viết này hữu ích với bạn khi vẽ truyện cổ tích