Trong công việc hay cuộc sống, việc kết nối với ai đó là điều cần thiết. Đặc biệt nếu muốn phát triển và có nhiều cơ hội trong sự nghiệp thì không thể bỏ qua việc xây dựng và phát triển các mối quan hệ. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ chỉ cho bạn cách để mở rộng mối quan hệ trong công việc và cuộc sống, giúp bạn tạo ra những vòng kết nối chất lượng.

Ưu tiên chất lượng hơn số lượng

Theo tìm hiểu từ những người tham gia okvip, cách để mở rộng mối quan hệ không phải là kết bạn hay kết nối với càng nhiều người càng tốt. Bạn có thể gặp rất nhiều người nhưng điều quan trọng là tìm được người thực sự có cùng bước sóng với bạn.

Tập trung vào một số lượng người nhất định mà bạn muốn kết nối và tránh tạo ra quá nhiều kết nối xã hội không cần thiết. Nếu cần, bạn có thể lập danh sách những người bạn biết hoặc muốn biết trong lĩnh vực mà bạn quan tâm.

Dân Sinh - Loại bỏ tuyển sinh dựa vào học bạ THPT: Xu hướng tuyển sinh tập trung vào chất lượng hơn số lượng | Tạp chí Dân trí

Tìm điểm chung với những người bạn muốn kết nối

Có điểm chung sẽ giúp bạn kết nối dễ dàng với mọi người, đặc biệt khi nói chuyện với người lạ khi gặp mặt lần đầu. Cuộc trò chuyện sẽ dễ dàng bắt đầu về một chủ đề mà bạn và người kia quan tâm. Vì vậy, hãy tìm những người có mối liên hệ với bạn và chủ động xây dựng mối quan hệ với họ.

Vào cùng một trường đại học hoặc tham gia cùng một câu lạc bộ có thể là điểm khởi đầu. Trong công việc, bạn có thể tìm thấy những tiền bối cùng ngành hoặc đang làm việc trong lĩnh vực mà bạn muốn nghiên cứu. Người kia cũng sẽ dễ dàng chấp nhận nếu họ thấy bạn có điểm chung với họ.

Tham gia các sự kiện trực tuyến/ngoại tuyến

Theo chia sẻ từ đối tác shbet cho biết, nếu bạn quá mệt mỏi khi tìm kiếm trên mạng hoặc ngồi một chỗ mà không thấy bất kỳ tiến triển nào trong mối quan hệ của mình, đã đến lúc bạn nên ra ngoài và tham dự các sự kiện kết nối mạng hoặc bất kỳ sự kiện nào mà bạn quan tâm.

Gặp gỡ trực tiếp những người có cùng nhu cầu với bạn là cách nhanh nhất để phát triển mối quan hệ . Các sự kiện trong một lĩnh vực nhất định cũng là nơi mọi người tìm kiếm đối tác kinh doanh, cố vấn hoặc có thể là bạn bè.

Ngoài các sự kiện offline, bạn cũng có thể tham gia các sự kiện được tổ chức trực tuyến. Kết nối xuyên lục địa không khó với công nghệ và mạng xã hội ngày nay.

Chia sẻ thành công của riêng bạn

Nếu bạn không giới thiệu bản thân thì sẽ không ai biết bạn là ai. Để phát triển các mối quan hệ của mình, bạn cần cho người khác thấy bạn là người như thế nào. Điều này đặc biệt cần thiết để xây dựng các mối quan hệ trong công việc và sự nghiệp.

Bạn có thể chia sẻ về bản thân, sở thích, lĩnh vực công việc và thành tích của mình thông qua mạng xã hội hoặc mạng lưới và nền tảng việc làm như LinkedIn.

Luật hấp dẫn sẽ giúp bạn đến gần hơn với những người mà bạn muốn kết nối. Người khác có thể dễ dàng nhận thấy sự hiện diện của bạn và có thể khi tìm thấy điểm chung, họ sẽ chủ động kết nối với bạn.

Hãy lắng nghe một cách chân thành và thấu hiểu

Dù bạn mới bắt đầu xây dựng một mối quan hệ hay đã có một mối quan hệ thì việc luôn lắng nghe và luôn thấu hiểu là yếu tố cực kỳ quan trọng trong việc duy trì và phát triển mối quan hệ đó.

Người biết lắng nghe một cách chân thành là người dễ dàng chiếm được thiện cảm và sự tin tưởng của người khác. Đây cũng là hai yếu tố then chốt trong việc xây dựng mối quan hệ.

Vì vậy, hãy là người biết lắng nghe một cách chân thành khi thiết lập mối quan hệ với ai đó. Chia sẻ là điều quan trọng để người khác hiểu bạn, còn việc lắng nghe sẽ giúp bạn hiểu đối phương và duy trì mối quan hệ lành mạnh, cân bằng.

Bạn đã thành thạo kỹ năng nghe giao tiếp chưa?

Giữ liên lạc với bạn bè/đồng nghiệp cũ

Đôi khi chẳng cần tìm đâu xa lạ, nhìn lại những mối tình cũ, có thể bạn sẽ thấy mình có quá nhiều mối tình đã bị lãng quên.

Cuộc sống luôn thay đổi và công việc cũng vậy. Bạn có thể không biết rằng đến một lúc nào đó bạn sẽ cần liên hệ hoặc nhận sự giúp đỡ từ những người bạn từng biết. Vì vậy, đừng vội cắt đứt mọi liên lạc với bạn bè sau khi tốt nghiệp hoặc với đồng nghiệp sau khi nghỉ việc. Đến một lúc nào đó, họ có thể sẽ xuất hiện trở lại trong cuộc đời bạn với vai trò nào đó.

Tất nhiên, thời gian trôi qua và những mối quan hệ này có thể phai nhạt. Bạn có thể cảm thấy xấu hổ nếu phải liên lạc với họ sau một thời gian dài im lặng. Đừng để điều này xảy ra bằng cách kết nối với họ thông qua các trang mạng xã hội hoặc các nhóm nhất định mà bạn đã tham gia cùng nhau.

Trao đổi lời chào hoặc bình luận về bài đăng mới nhất trên trang cá nhân của họ cũng có thể là sự khởi đầu cho một mối quan hệ đang nhen nhóm.

Học những điều mới

Đây không phải là cách nhanh chóng hay trực tiếp để mở rộng mối quan hệ vì nó đòi hỏi nhiều thời gian và công sức. Và trước hết, việc học hỏi những điều mới có lợi cho sự phát triển của chính bạn. Từ đó, khi có thêm kiến thức về một lĩnh vực, bạn sẽ có nhiều cơ hội được biết và kết nối với những người trong lĩnh vực đó.

Có thể nói một mũi tên giết hai con chim. Điều này không chỉ giúp bạn phát triển nhờ nâng cao kỹ năng mà còn tạo ra “vật chất” giúp bạn kết nối với mọi người. Như đã đề cập, phương pháp này không có tác dụng ngay lập tức nhưng nó gần như tạo nền tảng giúp bạn phát triển mối quan hệ sau này. Hãy liên tục trau dồi kiến thức và kỹ năng để trở thành phiên bản tốt nhất của chính mình.

Trở thành người lắng nghe tích cực | Báo điện tử Giáo dục và Thời báo

bài viết này đẫ tổng hợp các cách để mở rộng mối quan hệ mà bạn có thể tham khảo. Hãy theo dõi chúng tôi để cập nhật thêm nhiều tin tức hấp dẫn.