Mặc dù lịch sử bóng đá Đông Đức rất phức tạp nhưng có một điều mà mọi người đều có thể đồng ý: Câu lạc bộ bóng đá Berliner Dynamo là đại diện tốt nhất của nó. Với 10 chức vô địch DDR-Oberliga liên tiếp, họ là câu lạc bộ thành công nhất trong lịch sử Đông Đức. Sau khi thống nhất nước Đức vào năm 1990, BFC Dynamo nhanh chóng tụt xuống hạng thấp hơn của hệ thống bóng đá mới và cuối cùng chìm vào quên lãng. Hãy cùng tìm hiểu thông tin về lịch sử CLB Berliner Dynamo được tham khảo từ các bạn thích xem bong da qua bài viết sau đây nhé !

Thông tin cơ bản của Berliner Dynamo

  • Thành lập: 1954
  • Quốc gia: Đức
  • Thành phố: Berlin

Lịch sử Clb Berliner Dynamo

Lý lịch

BFC Dynamo được thành lập vào năm 1954 với tên SC Dynamo Berlin. Câu lạc bộ này ban đầu có tên là Dynamo Dresden, nhưng nó đã được chuyển đến Berlin theo yêu cầu của Erich Mielke, người đứng đầu Stasi. Theo nhiều nguồn tin khác nhau, Mielke tin rằng Berlin, thủ đô của Đông Đức, cần một đội bóng mạnh để duy trì danh tiếng. Bất chấp sự ủng hộ về mặt chính trị, nhóm nhanh chóng nhận ra mình nằm trong cái bóng của ASK Vorwärts Berlin do quân đội tài trợ.

Năm 1965, Dynamo Berlin lại rơi vào tình thế còn tồi tệ hơn. Sau tranh chấp với Dynamo Schwering liên quan đến việc chuyển nhượng 3 cầu thủ sang Berlin, quan hệ giữa 2 CLB Dynamo ngày càng trở nên căng thẳng. Năm sau, bóng đá Đông Đức được tổ chức lại thành 11 câu lạc bộ ưu tú nhằm mang lại sự ổn định và cung cấp tài năng cho đội tuyển quốc gia. Là một phần của quá trình tái tổ chức, Dynamo Berlin được cải tổ thành Berliner FC Dynamo.

Thời kỳ Berlin

Với sự hỗ trợ của Erich Mielke, BFC Dynamo đang trên đường trở thành lá cờ đầu của bóng đá Đông Đức. Họ được hưởng lợi từ cơ sở đào tạo tốt nhất trong nước cũng như những nhân viên và cầu thủ giỏi nhất từ các đội khác. Một trong những đối thủ lớn nhất của họ, Vorwärts Berlin, chuyển đến Frankfurt, củng cố vị thế của BFC Dynamo trong thành phố. Tuy nhiên, hy vọng vô địch của họ đã bị giáng một đòn khác với sự tái xuất của Dynamo Dresden.

Trong suốt những năm 1970, Dynamo Dresden và FC Magdeburg đã khẳng định mình là hai câu lạc bộ hàng đầu của bóng đá Đông Đức, còn BFC Dynamo thì tụt lại phía sau. Khi Dynamo Dresden giành được ba chức vô địch liên tiếp từ năm 1976 đến năm 1978, Mielke cuối cùng đã thấy đủ. Người ta đồn rằng Mielke đã đến thăm các cầu thủ Dresden trong lễ kỷ niệm danh hiệu và nói rằng ông ấy muốn BFC Dynamo trở thành nhà vô địch vào năm sau.

Danh hiệu

Kể từ đó trở đi, Oberliga thuộc về một đội. BFC Dynamo đã giành được 10 chức vô địch liên tiếp từ năm 1979 đến năm 1988. Trong giai đoạn này, đội thường xuyên bị buộc tội dàn xếp tỷ số, khiến Hiệp hội bóng đá CHDC Đức phải tiến hành một nghiên cứu bí mật nhằm làm sáng tỏ những câu hỏi này. . Nghiên cứu cho thấy BFC Dynamo được một số trọng tài ưu ái một cách có hệ thống, những người sau này được tiết lộ là người cung cấp thông tin cho Stasi.

Vào thời điểm BFC Dynamo giành chức vô địch thứ 10 liên tiếp, nhiều người hâm mộ của họ đã thất vọng vì danh tiếng gây tranh cãi của câu lạc bộ. Sau khi nước Đức thống nhất vào năm 1990, câu lạc bộ đổi tên thành FC Berlin và bước vào Cấp III của hệ thống bóng đá mới của Đức nhằm tránh xa quá khứ. Không có mối liên hệ chính trị và sự ra đi của những cầu thủ giỏi nhất của mình cho các đội bóng Tây Đức, đội bóng cuối cùng đã phải xuống hạng năm của bóng đá Đức.

Trên đây là tất cả thông tin về lịch sử CLB Berliner Dynamo được chúng tôi tổng hợp từ xoilac. Hi vọng bài viết trên sẽ hữu ích với bạn. Cảm ơn các bạn đã theo dõi.